máy quét mã vạch

mã vạch 1 D, mã vạch 2d

Máy quét mã vạch 2D

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D | An Thịnh đơn vị cung cấp máy quét mã vạch chính hãng

máy quét mã vạch, mã vạch 1D, mã vạch 2D, QR code, máy quét mã vạch 2D, máy quét mã vạch 1D
Máy quét mã vạch 1D và 2D có những công dụng khác nhau đối với nhu cầu của khách hàng, công nghệ càng phát triển việc sự dụng mã QR code càng nhiều hơn
Kinh doanh: 0919 12 9000
Kỹ thuật: 0919 08 9000
0
Tiếng Việt Tiếng Anh
Menu 0
Tiếng Việt Tiếng Anh
Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Sự khác nhau giữ mã vạch 1D và 2D

Điển hình chúng ta có mã 1D hay còn gọi là mã 1 chiều là các mã thường thấy trên các bao bì, vỏ hộp sản phẩm với hình dạng các đường vạch đứng dàn ngang dài như thế này. Mã 1D chỉ mã hóa được rất ít thông tin, chỉ có số.

Mã vạch 1D

 

Mã vạch 2D hay còn gọi là mã 2 chiều được ra đời, điển hình nhất như các bạn biết đến là mã QR code. QR là viết tắt của Quick Respond, tạm dịch là phản hồi nhanh. Được sáng chế từ Nhật Bản vào năm 1994 nhưng hiện nay nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và đươc ứng dụng ở mọi lĩnh vực.

 

Mã vạch 2D - QR code

 

Trong khi mã 1D bị giới hạn bởi kích thước và dữ liệu được mã hóa theo chiều ngang, tăng nội dung dữ liệu bằng với việc tăng chiều rộng của mã và ở những sản phẩm dạng cong, khi in hay dán nhãn mã 1D trở nên khó khăn hơn cho hiết bị quét. Ngoài việc có thể in trên diện tích nhỏ, mã 2D còn có thể quét được từ khoảng cách xa tới 15 mét.

 

Máy quét mã vạch 1D

Là các dòng máy quét được sản xuất với mục đích quét tất cả các loại mã vạch 1D từ mã UPC, EAN, Code 39, Code 128,...

- Công nghệ quét mã vạch 1D hầu hết là tia laser hoặc tia CCD. Laser là loại tia dài và mỏng, chỉ 1 vài mm. Ngược lại, CCD là loại tia dày khoảng 1cm (có thể hơn) và có chiều dài ngắn hơn laser.

- Máy quét mã vạch 1D bằng tia laser cho khả năng quét mã nhanh hơn, nhạy hơn và xa hơn. Máy quét tốt với những con tem có kích thước trung bình đến lớn. Các loại nhãn được dán trên bề mặt cong hoặc dưới ánh nắng chói cũng không làm khó được khả năng quét của máy.

 

Máy quét mã vạch 1D - QW2100

 

- Máy quét mã vạch 1D bằng tia CCD quét tốt các loại tem nhãn có kích thước nhỏ, phạm vi quét tốt ở tầm gần. Bởi khi phóng tia CCD ra xa tia bị mờ dần đi làm giảm hiệu quả quét mã. Đây là loại tia quét ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều nhất nên giá thành của máy quét CCD thường cao hơn laser.

- Ngoài phân loại máy quét bằng công nghệ quét thì người ta còn chia ra máy quét dựa trên cấu trúc tia quét, bao gồm: máy quét đơn tia và máy quét đa tia. Vẫn sử dụng công nghệ quét như trên nhưng máy quét đơn tia khi quét chỉ có 1 tia duy nhất phát ra. Ngược lại, máy quét đa tia phát ra rất nhiều tia quét đến từ mọi hướng cho khả năng giải mã nhanh hơn rất nhiều. Nhược điểm duy nhất của máy quét mã vạch đa tia là giá thành đắt hơn so với dòng đơn tia.

 

Máy quét mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D là các dòng máy quét được sản xuất với mục đích quét tất cả các loại mã 1D (như trên) và mã 2D: QR code, Data matrix, PDF417,...

Máy quét mã vạch 2D sử dụng công nghệ CMOS Image - chụp ảnh tuyến tính với cấu trúc cảm biến tương tự máy ảnh. Khi quét bạn sẽ thấy ở những dòng máy quét mã vạch 2D này xuất hiện vùng quét màu đỏ, không có bất kỳ tia quét nào như máy quét 1D. Vùng quét này cho phép chụp ngay mã vạch ngay khi vừa nhận thấy chúng. Nhờ thế, tốc độ quét mã được nâng cao, độ chính xác ngay từ lần quét đầu tiên.

 

Máy quét mã vạch 2D - QW2500

 

Máy quét mã vạch 2D có thể đọc tốt đối với những mã được in ấn trên chất liệu bóng, trong suốt một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ngay cả mã vạch trên màn hình cảm ứng của smartphone, máy tính bảng cũng được máy quét 2D giải quyết nhanh gọn. Với ưu điểm như thế này, máy quét mã vạch 2D được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Nhược điểm duy nhất là giá thành của loại máy quét này cao hơn nhiều so với dòng máy quét mã vạch 1D.

 

Nên chọn máy quét mã vạch 1D hay máy quét mã vạch 2D?

Tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh, loại hàng hóa, dịch vụ bạn đang có mà đưa ra các lựa chọn máy quét mã vạch 1D hoặc mã vạch 2D cho thích hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI AN THỊNH
Địa Chỉ: 215 Nguyễn Trọng Tuyển, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Tel: (028) 3997 4880 (10 Lines)  -  Fax: (028) 3997 4662
Hotine: 0919 12 9000
Email: sales@anthinh.com - Website: www.anthinh.com

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top